KẾ HOẠCH TỔ CHỨC HỘI THI VIẾT CHỮ ĐẸP CẤP TRƯỜNG NĂM HỌC 2016 - 2017

V/V Tổ chức Hội thi Viết chữ đẹp cấp tiểu học năm học 2016-2017
                   Tam Tiến,  ngày 11  tháng  10  năm 2016

KẾ HOẠCH TỔ CHỨC HỘI THI VIẾT CHỮ ĐẸP
-Căn cứ Công văn số 1318/SGDĐT-GDTH ngày 06/09/2016 của SGDĐT về Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ GDTH năm học 2016-2017 và Công văn số 1380/SGDĐT-GDTH ngày 13/9/2016 ;
- Căn cứ CV số 124 /PGD&ĐT Núi Thành ngày 6/10/2016 về việc tổ chức Hội thi Viết chữ đẹp;
Trường TH Nguyễn Chí Thanh triển khai việc tổ chức Hội thi Viết chữ đẹp  năm học 2016 – 2017 như sau:
I. Mục đích, yêu cầu
1. Thúc đẩy phong trào Giữ vở sạch - Rèn chữ đẹp ở cấp tiểu học; trau dồi các kĩ năng viết chữ và trình bày bài sạch đẹp; góp phần nâng cao chất lượng dạy học và giáo dục cấp tiểu học.
          2. Phát huy vai trò và trách nhiệm của người giáo viên; động viên,  khích lệ các thầy giáo, cô giáo chăm lo rèn luyện chữ viết và duy trì những nề nếp, thói quen tốt trong học tập của học sinh tiểu học.
          3. Huy động sự quan tâm, giúp đỡ của phụ huynh học sinh và các tổ chức - lực lượng xã hội đối với việc “Luyện nét chữ, rèn nết người” cho học sinh; góp phần giáo dục thái độ quý trọng và giữ gìn vẻ đẹp của tiếng nói - chữ viết dân tộc.
          4. Tổ chức thi theo các hình thức gọn nhẹ, thiết thực và phù hợp với đặc điểm học sinh tiểu học; đánh giá đúng thực chất của quá trình học tập và rèn luyện của học sinh.
II. Tổ chức thực hiện
1. Thời gian:
- Thi ở cấp trường:  10/12/2016.
- Thi ở cấp huyện: ngày 02/01/2017 (HS) và 03/01/2017(GV)
2. Đối tượng dự thi:
+ Thi ở lớp : Trong tháng 11/2016 .Tất cả HS các lớp đều tham gia thi và nộp 1 bài viết trên giấy do TTCM thống nhất  bài viết ,GVCN  tổ chức thi và nộp bài về cho PHT hạn chót ngày  1/12/2016
+Thi Cấp trường:
- Giáo viên:  Tất cả Giáo viên đều tham gia.
- Học sinh: lớp 1, 2, 3, 4, 5. Mỗi lớp GVCN chọn 3 em dự thi cấp trường
+ Cấp huyện:
- Giáo viên: mỗi trường 02 người (khối lớp 1, 2, 3: 01 giáo viên; khối lớp 4, 5: 01 giáo viên).
- Học sinh: từ lớp 1 đến lớp 5. (Mỗi khối lớp 2 em. Tổng 10 em /trường)
3. Địa điểm:
- Trường TH Trần Quốc Toản: ngày 02/01/2017 (đối với học sinh)
- Trường TH Võ Thị Sáu: Ngày 03/01/2017 ( đối với giáo viên)
4. Nội dung và hình thức thi:
                   a. Nội dung thi đối với từng học sinh gồm có:
          - Vở Tập viết chữ đẹp - tập 1, tập 2 (dành cho học sinh tỉnh Quảng Nam ) đã luyện tập đối với lớp 1, 2, 3, 4, 5 .HS viết bài đến thời điểm thi ,và 2 bài viết .
                    b. Hình thức tổ chức: Thi theo khối
            * Đối với học sinh:
 Nội dung, cấu trúc đề thi:
Lớp 1:
- Bài thi số 1:
               + Tô chữ Viết  hoa: 1 dòng chữ  cỡ lớn, chữ đứng, nét đều.
                         + Viết chữ cái thường: 1 dòng  chữ cỡ vừa, chữ đứng, nét đều.
                         + Viết vần: 1 dòng chữ cỡ vừa, chữ đứng, nét đều.
                         + Viết từ ngữ: 2 dòng chữ cỡ nhỏ, chữ đứng, nét đều.
- Bài thi số 2: Tập chép đoạn thơ (văn) theo mẫu in sẵn khoảng 25 chữ (chữ cỡ nhỏ) chữ đứng, nét đều.
 Lớp 2:
- Bài thi số 1:  Viết chữ cái in hoa: 2 dòng chữ cỡ vừa, chữ đứng, nét đều
(một dòng kiểu 1, một dòng kiểu 2).
+ Viết từ ngữ: 2 dòng  chữ cỡ vừa, chữ đứng, nét đều.
+ Viết từ ngữ : 2 dòng chữ cỡ nhỏ, chữ đứng, nét đều.
- Bài thi số 2: Chính tả - nghe viết đoạn thơ (văn): Khoảng 25-30 chữ cỡ nhỏ;  tự chọn (chữ đứng hoặc nghiêng; nét chữ đều hoặc thanh, đậm).
Lớp 3:
- Bài thi số 1: Viết  chữ cái in hoa: 2 dòng  (mỗi chữ 1 dòng) chữ cỡ vừa;
                       chữ đứng, nét đều.
+ Viết từ ngữ: 2 dòng chữ cỡ nhỏ; chữ đứng, nét đều.
                               +  Viết 2 dòng thơ (câu văn):  chữ cỡ nhỏ, chữ đứng, nét đều.
- Bài thi số 2: Chính tả - nghe viết đoạn thơ (văn): khoảng 35 - 40 chữ cỡ nhỏ;  tự chọn  (chữ đứng hoặc nghiêng; nét chữ đều hoặc thanh, đậm).
Lớp 4:
- Bài thi số 1: Nhìn viết đoạn thơ/văn:khoảng 60 - 70 chữ cỡ nhỏ, chữ đứng, nét đều.
- Bài thi số 2: Chính tả - nghe viết đoạn thơ/văn khoảng 60 - 70 chữ cỡ nhỏ; tự chọn  (chữ đứng hoặc nghiêng; nét chữ đều hoặc thanh, đậm).
Lớp 5:
- Bài thi số1: Nhìn viết đoạn thơ/văn: khoảng 80 - 90 chữ cỡ nhỏ,chữ đứng, nét đều.
- Bài thi số 2: Chính tả - nghe viết đoạn thơ/văn khoảng 80 - 90 chữ cỡ nhỏ;  tự chọn (chữ đứng hoặc nghiêng; nét chữ đều hoặc thanh, đậm).
* Thời gian quy định cho mỗi bài thi viết (từ lớp 1 đến lớp 5): 15 phút / bài (không kể thời gian giao đề).
* Đối với giáo viên:
- Bài thi số 1: Bài viết về Nội dung và phương pháp dạy học môn Tiếng Việt cấp tiểu học (60 phút).
- Bài thi số 2: Viết chữ và trình bày chữ viết trên bảng theo đề bài của Ban giám khảo (10 phút).
   Trên đây là kế hoạc tổ chức hội thi viết chữ đẹp năm học 2016-2017.Đề nghị các đồng chí thực hiện nghiêm túc để đạt hiệu quả cao.
Nơi nhận:
- Như trên (thực hiện);                                                                     KT-HIỆU TRƯỞNG
- Lưu: VT, GDTH.                                                                            PHÓ HIỆU TRƯỞNG
                                                                                                                   (Đã ký)
                                                                                                         Nguyễn Thanh Cao